วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2557

มาตรฐานใหม่ข้าวหอมมะลิไทย











          ตั้งแต่เดือนก.พ.57 เป็นต้นมา ผู้ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย ต้องดำเนินการตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่องกำหนดให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นสินค้ามาตรฐาน และมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556

           โดยประกาศดังกล่าว กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้ปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยสำหรับการส่งออกใหม่เป็น 2 ชั้น คือ ข้าวหอมมะลิไทยชนิดพิเศษ (Prime Quality Thai Hom Mali Rice) ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 98% โดยปริมาณ ส่วนอีกไม่เกิน 2 % ผสมข้าวชนิดอื่น

         และข้าวหอมมะลิไทย (Thai Ham Mali Rice) ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% โดยปริมาณ จากเดิมที่กำหนดเพียงชั้นเดียวคือ ข้าวหอมมะลิไทย ที่มีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% เท่านั้น หากมีข้าวชนิดอื่นผสมเกิน 8% จะไม่ถือว่าเป็นสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยตามประกาศฉบับนี้

          นอกจากนี้ ยังได้แบ่งสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยเป็น 2 ประเภทคือ ข้าวขาว และข้าวกล้อง โดยข้าวขาวแบ่งเป็น 8 ชนิดคือ ข้าวขาว 100% ชั้น 1, ข้าวขาว 100%  ชั้น 2, ข้าวขาว 100% ชั้น 3, ข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%, ข้าวขาว 15%, ข้าวขาวหักเอวันเลิศพิเศษ และข้าวขาวหักเอวันเลิศ







           ส่วนข้าวกล้อง แบ่งเป็น 6 ชนิดคือ ข้าวกล้อง 100% ชั้น 1, ข้าวกล้อง 100% ชั้น 2, ข้าวกล้อง 100% ชั้น 3, ข้าวกล้อง 5%, ข้าวกล้อง 10% และข้าวกล้อง 15%

              โดยสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยทุกชั้น ทุกประเภท และทุกชนิด จะต้องมีความชื้นไม่เกิน 14% มีลักษณะทั่วไปเมื่อผ่านกระบวนการสีแล้วเป็นข้าวเมล็ดยาว มีความขาว ท้องไข่น้อยตามธรรมชาติ ไม่มีแมลงที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นต้น  

             การกำหนดมาตรฐานใหม่นี้ กรมการค้าต่างประเทศ ต้องการยกระดับคุณภาพมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยให้สูงขึ้น เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า และเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภคในหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง จีน ที่ต้องการบริโภคข้าวหอมมะลิไทยชนิดพรีเมี่ยม หรือมีคุณภาพดี แม้ราคาสูง
เพราะรสชาติ ความหอม และความเหนียวนุ่ม จะแตกต่างจากข้าวชนิดอื่นๆ มาก







            ในกรณีที่ส่งสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยออกไปนอกราชอาณาจักร โดยบรรจุกระสอบ หรือภาชนะอื่นใด ผู้ส่งออกต้องแสดงข้อความภาษาอังกฤษว่า Prime Quality Thai Hom Mali Rice หรือ Thai Hom Mali Rice ตามชั้นคุณภาพที่ส่งออก ที่เห็นได้ชัดเจนบนภาชนะ

           เพื่อให้ผู้ซื้อรู้ว่าเป็นสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยแท้ ไม่มีการปลอมปน เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อว่า จะได้ซื้อข้าวหอมมะลิไทยแท้แน่นอน

            ที่สำคัญ ยังทำให้ผู้บริโภคแยกแยะข้าวหอมมะลิไทยออกจากข้าวชนิดอื่นของประเทศคู่แข่งได้ด้วย เพราะข้าวของประเทศอื่น มีคุณภาพ และราคาแตกต่างจากข้าวหอมมะลิไทยมาก

            ข้าวหอมมะลิไทย ถือเป็นมรดกของชาติ ที่น่าภาคภูมิใจ เชื่อว่า ผู้ส่งออกไทย ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ จะช่วยกันรักษาคุณภาพมาตรฐานให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลกชั่วลูกชั่วหลาน


                                                              ฟันนี่เอส


                                1.พ.ค.57

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น