ตั้งแต่เดือนก.พ.57 เป็นต้นมา ผู้ส่งออกข้าวหอมมะลิไทย
ต้องดำเนินการตามประกาศกระทรวงพาณิชย์
เรื่องกำหนดให้ข้าวหอมมะลิไทยเป็นสินค้ามาตรฐาน และมาตรฐานสินค้าข้าวหอมมะลิไทย
(ฉบับที่ 2) พ.ศ.2556
โดยประกาศดังกล่าว
กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
ได้ปรับปรุงมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยสำหรับการส่งออกใหม่เป็น 2 ชั้น คือ
ข้าวหอมมะลิไทยชนิดพิเศษ (Prime Quality Thai Hom Mali Rice) ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า
98% โดยปริมาณ
ส่วนอีกไม่เกิน 2 % ผสมข้าวชนิดอื่น
และข้าวหอมมะลิไทย (Thai Ham Mali Rice) ต้องมีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% โดยปริมาณ
จากเดิมที่กำหนดเพียงชั้นเดียวคือ ข้าวหอมมะลิไทย ที่มีข้าวหอมมะลิไทยไม่น้อยกว่า 92% เท่านั้น หากมีข้าวชนิดอื่นผสมเกิน 8% จะไม่ถือว่าเป็นสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยตามประกาศฉบับนี้
นอกจากนี้
ยังได้แบ่งสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยเป็น 2 ประเภทคือ ข้าวขาว และข้าวกล้อง โดยข้าวขาวแบ่งเป็น 8 ชนิดคือ ข้าวขาว 100% ชั้น 1, ข้าวขาว 100% ชั้น 2, ข้าวขาว 100% ชั้น 3, ข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%,
ข้าวขาว 15%, ข้าวขาวหักเอวันเลิศพิเศษ
และข้าวขาวหักเอวันเลิศ
ส่วนข้าวกล้อง แบ่งเป็น 6 ชนิดคือ ข้าวกล้อง 100% ชั้น 1, ข้าวกล้อง 100% ชั้น 2, ข้าวกล้อง 100% ชั้น 3, ข้าวกล้อง 5%, ข้าวกล้อง 10% และข้าวกล้อง 15%
โดยสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยทุกชั้น
ทุกประเภท และทุกชนิด จะต้องมีความชื้นไม่เกิน 14%
มีลักษณะทั่วไปเมื่อผ่านกระบวนการสีแล้วเป็นข้าวเมล็ดยาว มีความขาว
ท้องไข่น้อยตามธรรมชาติ ไม่มีแมลงที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นต้น
การกำหนดมาตรฐานใหม่นี้
กรมการค้าต่างประเทศ ต้องการยกระดับคุณภาพมาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยให้สูงขึ้น
เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า
และเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภคในหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง จีน
ที่ต้องการบริโภคข้าวหอมมะลิไทยชนิดพรีเมี่ยม หรือมีคุณภาพดี แม้ราคาสูง
เพราะรสชาติ
ความหอม และความเหนียวนุ่ม จะแตกต่างจากข้าวชนิดอื่นๆ มาก
ในกรณีที่ส่งสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยออกไปนอกราชอาณาจักร
โดยบรรจุกระสอบ หรือภาชนะอื่นใด ผู้ส่งออกต้องแสดงข้อความภาษาอังกฤษว่า Prime Quality Thai Hom Mali Rice หรือ Thai Hom Mali Rice ตามชั้นคุณภาพที่ส่งออก
ที่เห็นได้ชัดเจนบนภาชนะ
เพื่อให้ผู้ซื้อรู้ว่าเป็นสินค้ามาตรฐานข้าวหอมมะลิไทยแท้
ไม่มีการปลอมปน เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อว่า
จะได้ซื้อข้าวหอมมะลิไทยแท้แน่นอน
ที่สำคัญ
ยังทำให้ผู้บริโภคแยกแยะข้าวหอมมะลิไทยออกจากข้าวชนิดอื่นของประเทศคู่แข่งได้ด้วย
เพราะข้าวของประเทศอื่น มีคุณภาพ และราคาแตกต่างจากข้าวหอมมะลิไทยมาก
ข้าวหอมมะลิไทย
ถือเป็นมรดกของชาติ ที่น่าภาคภูมิใจ เชื่อว่า ผู้ส่งออกไทย ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว
และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ จะช่วยกันรักษาคุณภาพมาตรฐานให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดในโลกชั่วลูกชั่วหลาน
ฟันนี่เอส
1.พ.ค.57
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น