เมื่อไปต่างประเทศ สำหรับคนไทยแล้ว
สิ่งหนึ่งที่ต้องรีบมองหาคือ ร้านอาหารไทย เพราะเป็นอีกหนึ่งอาหารประจำชาติ
ที่ชาวต่างชาติชื่นชอบมากที่สุดในโลก รองจากอาหารจีน อาหารฝรั่งเศส
หรืออาหารอิตาเลียน
แต่ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน แทบไม่เห็นร้านอาหารไทยเลย
ต่างจากยุโรป หรือสหรัฐฯ ที่มักเห็นดาษดื่น
ด้วยความสงสัย จึงสอบถามจาก นายไพจิตร
วิบูลย์ธนสาร อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายการพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์ไทยในต่างประเทศ
ณ กรุงปักกิ่ง ได้รับคำตอบว่า คนปักกิ่งส่วนใหญ่ไม่นิยมอาหารไทย
โดยพื้นฐานแล้วชอบรสเค็ม อาหารมัน และชอบแป้ง เพราะปักกิ่งอยู่ตอนเหนือของประเทศ
มีอากาศหนาว จึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
แต่อาหารไทยมักมีรสจัด และไม่ให้พลังงานสูง
อาหารไทยบางเมนูมีรสชาติ
วัตถุดิบที่ใช้ หรือวิธีการปรุงใกล้เคียงกับอาหารจีนมาก
โดยเฉพาะมีรสเผ็ดคล้ายอาหารของภาคใต้ อย่างเสฉวน ดังนั้น
คนจีนจึงไม่ตื่นเต้นกับรสชาติอาหารไทยมากนัก
ภาพจาก http://www.thaibizchina.com
ต่างกับฝรั่งตะวันตก ที่ตื่นเต้นมาก
เพราะทั้งรสชาติ และวัตถุดิบที่ใช้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จึงเป็นธรรมดาที่ทำให้ร้านอาหารไทยในประเทศเหล่านี้มีมากมาย
แบบนับไม่ไหว ขณะที่ร้านอาหารไทยในจีน มีไม่กี่แห่งเท่านั้น
ดังนั้น
การเปิดร้านอาหารไทยในจีนจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ฮอตฮิตติดตลาด
แต่ก็ไม่ใช่จะทำไม่ได้เสียทีเดียว สิ่งที่ต้องทำคือ
รัฐบาลไทยต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคจีนรู้จักอาหารไทยให้มากกว่านี้ รู้จักคุณประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ
และต้องโรดโชว์ไปยังเมืองต่างๆ
โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว และเมืองธุรกิจ เพื่อดึงดูดลูกค้าต่างชาติ
ที่เดินทางมาท่องเที่ยว และทำธุรกิจในจีน
ไม่ใช่ประชาสัมพันธ์เฉพาะแต่ในเมืองหลวงเท่านั้น
ส่วนสัญลักษณ์ “ไทยซีเลกต์” ที่รัฐบาลมอบให้ร้านอาหารไทยในต่างประเทศ
เพื่อรับประกันว่า ร้านอาหารนั้นๆ มีการให้บริการ รสชาติอาหาร
ความสะอาดได้มาตรฐานตามที่กำหนด มีการสั่งซื้อวัตถุดิบประกอบอาหาร อย่างผัก
เครื่องแกง เครื่องปรุงรส หรือของใช้บนโต๊ะอาหาร
ของประดับและตกแต่งร้านจากเมืองไทยนั้น
จำเป็นที่รัฐบาลต้องโหมประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ
ได้รับรู้ว่า เป็นสัญลักษณ์อะไร มีความสำคัญอย่างไร
เพราะลำพังการมอบเครื่องหมายนี้ แล้วถ่ายรูปเอามาติดไว้ที่ฝาผนังในร้าน
ไม่ได้ทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงความสำคัญของสัญลักษณ์นี้ได้เลย
ที่สำคัญ หลังมอบ “ไทยซีเลกต์” แล้วต้องตรวจสอบต่อเนื่องว่าร้านอาหารเหล่านั้น
ยังคงรักษาคุณภาพ มาตรฐานไว้ได้เหมือนเดิมหรือไม่ ถ้าไม่ได้ ก็ยึดคืน
เคยแอบลุ้นช่วยให้กระทรวงพาณิชย์ปัดฝุ่นโครงการ
“ครัวไทยสู่ครัวโลก” ได้สำเร็จ เพราะนายบุญทรง
เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์เคยประกาศตั้งแต่รับตำแหน่งใหม่ๆ แต่มาถึงตอนนี้
ชักไม่แน่ใจ เพราะหลายเดือนผ่านไป ยังไม่เห็นความคืบหน้า ขอเถอะ
เลิกดีแต่พูดแล้วลงมือทำเสียที
ฟันนี่เอส
3 พ.ค.55
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น